LG Ra Mắt Công Nghệ Tivi ONED

Những dòng tivi OLED của LG đã không còn quá xa lạ với mọi người, nhưng với dòng tivi ONED thì sao ? Tại sự kiện CES 2021 vừa qua, LG đã giới thiệu dòng ONED 8k và 4k. Cùng Siêu Thị Tivi tìm hiểu công nghệ mới này nhé !

1. QNED Là gì ?

QNED, viết tắt cho Quantum Nanorod Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang nhờ vào chấm lượng tử có kích thước siêu nhỏ. Như đã giải thích ở trên, QNED mặc dù sử dụng công nghệ chấm lượng tử (Quantum) như đa số dòng tivi khác, nhưng có khả năng tối ưu độ sáng và màu sắc hiển thị với độ tương phản vượt trội hơn nhờ vào những bóng đèn nền mini LED có kích thước siêu nhỏ (Nanorod Emitting Diode).

Công nghệ QNED là gì?

Về cơ bản, màn hình LCD đèn nền LED thông thường sẽ sử dụng bóng đèn LED màu lam đã được phủ một lớp phốt-pho phát quang cường độ cao để tạo ánh sáng trắng. Sau đó, ánh sáng trắng này sẽ đi qua bộ lọc 3 màu đỏ, lục, lam để tạo nên hình ảnh có màu sắc bạn thường thấy trên màn hình.

Điểm hạn chế của công nghệ này là khả năng lọc màu sắc không cao nên màu sắc cho ra sẽ không được thuần khiết và tự nhiên như công nghệ OLED – dùng điốt hữu cơ phát quang giúp điểm ảnh tự bật/tắt khi có dòng điện chạy qua. Đồng thời, những vùng tương phản và sắc đen của khung hình cũng không thực sự tối ưu.

Tuy nhiên, những điểm hạn chế này đã được LG khắc phục trong phiên bản QNED ra mắt năm nay.

Về độ tương phản, LG cho biết rằng, công nghệ QNED sẽ được sử dụng trên các phiên bản tivi 86 inch nên có đến 30.000 bóng đèn nền mini LED siêu nhỏ với mật độ dày đặc giúp tăng tỉ lệ tương phản lên đến 1.000.000:1 cùng số vùng sáng tối độc lập lên đến 2.500 vùng vô cùng ấn tượng.

Về màu sắc hiển thị, QNED sử dụng công nghệ màn hình chấm lượng tử Quantum Dot. Hiểu đơn giản, công nghệ này sẽ tạo nên tấm nền chấm lượng tử gồm những hạt màu sắc vô cùng nhỏ hoạt động tương tự như các bộ lọc màu với khả năng hiển thị màu dựa theo kích thước hạt. Do đó, hình ảnh hiển thị sẽ có dải màu rộng hơn cùng màu sắc chính xác và chân thực hơn.

2.Sự khác biệt của ONED với OLED và QLED

LG QNED và Samsung QLED đều có bản chất là màn hình LCD sử dụng đèn nền LED. Cả 2 cũng đều sử dụng công nghệ màn hình chấm lượng tử Quantum Dot giúp tăng cường khả năng hiện thị màu sắc của từng điểm ảnh trên khung hình. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 công nghệ này chính là QNED sử dụng bóng đèn nền mini LED có kích thước siêu nhỏ giúp kiểm soát từng vùng sáng tối trên hình ảnh tối ưu hơn.

So với QNED, LG OLED không sử dụng màn hình LCD đèn nền LED mà sử dụng tấm nền hoàn toàn khác có các điốt hữu cơ phát quang (Organic Light Emitting Diode).

Những điốt này có khả năng tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện đi qua mà không cần đèn nền như QNED. Bởi vì bản thân mỗi điốt trên tấm OLED có thể tự phát sáng và điều chỉnh độ sáng như vậy nên màn hình OLED luôn có độ tương phản cao và sắc đen tuyệt đối khi điểm ảnh tắt hoàn toàn.

Đồng thời, do không sử dụng đèn nền nên OLED thường có kích thước khá mỏng và dễ uốn cong hơn. Tuy nhiên, giá thành của những dòng tivi OLED khá cao, công nghệ mini LED được sinh ra để mô phỏng lại khả năng này của dòng tivi OLED với mức giá phải chăng hơn.

Tuy nhiên LG đã tuyên bố rằng, công nghệ màn hình QNED mới này sẽ có nhiều điểm cải tiến đáng mong đợi và vượt trội hơn các mẫu OLED hàng đầu của hãng.

3. Những Model sẽ được trang bị công nghệ QNED

LG dự kiến sẽ áp dụng công nghệ QNED lên tổng cộng 10 mẫu tivi, với kích thước tối đa lên đến 86 inch và độ phân giải 8K. Phiên bản cao cấp nhất được dự đoán sẽ có tên gọi QNED99, đồng thời những phiên bản khác QNED95QNED90,… cũng sẽ hỗ trợ độ phân giải 4K hoặc 8K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.